đậu tương đen hữu cơ

Tin Tôn giáo & Thời sự

17:35 22/01/2015

Tổng thống Philippines chỉ trích Giáo hội Công giáo

(TG&DT) - Tổng thống Benigno S. Aquino III của Philippines đã khuyến cáo các giáo sĩ Công giáo trước sự hiện diện của Giáo Hoàng, rằng một số giáo phẩm đã hay phê phán, và thậm chí còn chỉ trích đầu tóc của ông.
TIN (TỨC) VÀ LỜI BÀN CỦA MAO TÔN NHU:

Trong Khi GH. Phanxicô thăm Philippines, Căng Thẳng Giữa Giáo Hội và Chính Phủ Lộ Ra.

Bởi FLOYD WHALEY - JAN. 16, 2015

http://www.nytimes.com/2015/01/17/world/asia/after-meeting-with-pope-francis-philippine-president-criticizes-local-church-leaders.html

MANILA - Ngày đầu tiên ở Philippines của Giáo hoàng Francis đã tràn ngập với những hào nhoáng từ một quốc gia trong đó có hơn 80 phần trăm người tự nhận mình là người Công giáo La Mã. Nhưng căng thẳng đã làm vẩn đục mối quan hệ giữa giáo hội và giới lãnh đạo của đất nước trong những năm gần đây cũng đã được bày ra.

Tại một cuộc họp với các giới chức hôm thứ Sáu, Tổng thống Benigno S. Aquino III, người đã thường xuyên va chạm với các nhà lãnh đạo giáo hội địa phương về chính sách của chính phủ của ông, phàn nàn rằng họ đã quá công khai chỉ trích ông và lại im lặng về những tội tham nhũng của người tiền nhiệm của ông. Và trong bài phát biểu của mình, Giáo hoàng đã gián tiếp đứng về phía các giáo sĩ về một vấn đề mà đã gây căng thẳng với chính phủ: việc ban hành một đạo luật để cung cấp biện pháp tránh thai miễn phí cho phụ nữ.

Trong một số phát biểu mạnh mẽ nhất của ông về giáo lý nhà thờ chống ngừa thai nhân tạo, Francis đã hô hào giáo dân đến xem ông phải "sùng kính tôn trọng sự sống, rao giảng tính thiêng liêng của sự sống con người từ khi thụ thai cho đến lúc chết tự nhiên." Ông nói thêm, "Sẽ là một món quà cho xã hội, nếu mỗi gia đình Kitô hữu sống trọn vẹn ơn gọi cao quý của nó!"

[LND: Hình như Giáo Hoàng chuyên lập lại giáo điều đầu môi chót lưỡi của nhà thờ mà bỏ qua lịch sử đẫm máu của Giáo Hội từ ngày thành hình đến nay – nghĩa là giáo dân phải triệt để bảo vệ bào thai bất kể từ đâu và đẻ cho nhiều để Giáo Hội đông tín đồ (như dùng vào việc đón tiếp Giáo Hoàng); và để việc giết chóc kẻ khác, kẻ ngoại đạo cho Giáo Hội lo. ]

Các nhà phân tích Vatican giải thích các phát biểu khác về của Giáo Hoàng - "Hãy coi chừng loại thực dân tư tưởng mới đang cố gắng tiêu diệt gia đình" – như là một trong những lý lẽ mạnh mẽ nhất của ông hỗ trợ lập trường truyền thống của giáo hội chống lại hôn nhân đồng tính. Ông cũng cảnh báo về những nỗ lực để "định nghĩa lại ý nghĩa đích thực của hôn nhân." Mặc dù Francis đã đưa ra nhiều nhận xét tương tự chống lại hôn nhân đồng tính, ý kiến của ông hôm thứ sáu, trên một diễn đàn quốc tế như vậy, có lẽ sẽ trấn an những nhà truyền thống Công giáo đã bị nhiễu loạn bởi lời bình luận thường được trích dẫn của ông về các linh mục đồng tính, trong đó ông nói, "Tôi là ai mà phán đoán?"

Ý kiến của ông Aquino tập trung một phần vào mối quan hệ gần gũi của Giáo hội với người tiền nhiệm của ông, Gloria Macapagal Arroyo, người ủng hộ những nỗ lực của hàng giáo sĩ để ngăn chặn dự luật tránh thai. Chính phủ của ông Aquino đã tích cực điều tra bà Arroyo, người đã bị bắt vào năm 2011 và bị buộc tội gian lận bầu cử; sau đó cô đã bị truy tố vì nghi ngờ lạm dụng hơn 8 triệu USD tiền xổ số chính phủ. Nhiều cán bộ quản lý của bà cũng đã bị có liên quan đến nhiều vụ bê bối tham nhũng.

"Có một thử nghiệm thực sự của đức tin khi nhiều thành viên của nhà thờ, có khi lên tiếng ủng hộ người nghèo, người thiệt thòi, và khiếm khuyết, đột nhiên trở nên im lặng khi đối mặt với sự lạm dụng của chính quyền trước đây, mà chúng tôi cho đến nay vẫn đang cố gắng khắc phục điều này", ông Aquino nói tại dinh tổng thống như trong khi Giáo Hoàng Francis ngồi nhìn một cách ủ rủ. "Trong những nỗ lực sửa chữa những sai lầm của quá khứ, người ta sẽ nghĩ rằng giáo hội sẽ là đồng minh tự nhiên của chúng tôi."

Ông tiếp tục: "Ngược lại với sự im lặng trước đây của họ, một số thành viên của các giáo sĩ dường như bây giờ nghĩ rằng cách đến với đức tin thực sự có nghĩa là tìm một cái gì đó để chỉ trích, thậm chí đến mức mà một vị giám mục đã khuyên nhủ tôi phải làm một cái gì đó về mái tóc của tôi, như thể nó là một tội trọng."

Ông Aquino đã đề cập đến một nhận xét vào năm 2012 bởi một tổng giám mục, Ramon Arguelles, người đã nói rằng tổng thống hói "nên mang một bộ tóc giả."

Trong phát biểu của mình, ông Aquino cũng ca ngợi các nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo ở Philippines trước đây, những người đã đi đầu trong việc lật đổ nhà cựu độc tài Ferdinand Marcos, và ông kêu gọi Francis có một "sự thống nhất và làm sống lại tiếng nói" trong nhà thờ.

Các nhà phê bình của ông Aquino đã phản ứng nhanh chóng đến ý kiến tiêu cực của ông, với một số nói rằng chúng không thích hợp cho một chuyến thăm nhằm mục đích chào mừng Giáo Hoàng.

"Aquino sử dụng sự kiện này để thảo luận về các vấn đề của mình với giáo hội," Renato Reyes Jr., tổng thư ký của hội Bayan, một tổ chức cánh tả nói. "Không thể tự mình vượt qua những mối quan ngại riêng, ông ta biến sự kiện này thành một phiên họp phàn nàn ngay cả khi ông đã thuận tiện bỏ sót việc ngăn chặn và sự bất bình đẳng đang bao trùm đất nước trước mắt mình."

Trong một tuyên bố trước khi ông Aquino đưa ra nhận xét, Francis đã lên tiếng chống lại sự tham nhũng vốn đã bám sát Philippines trong nhiều thập kỷ, kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị cao cấp "từ bỏ tất cả các hình thức tham nhũng, đã tướt đi các nguồn lực từ người nghèo, và phải thực hiện các nỗ lực phối hợp để đảm bảo sự bao gồm tất cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em."

"Bây giờ, hơn bao giờ hết, các nhà lãnh đạo chính trị cần làm nổi bậc tính trung thực, tính toàn vẹn và sự cam kết cho lợi ích chung," ông nói thêm.

[LND: Thương thay thân phận lãnh đạo của các nước thuộc địa của cả thực dân và nhà thờ phải đực mặt chịu sự dạy bảo của hàng giáo phẩm từ xa đến gần thay cho chủ nhân ông tây phương. Francis nào có giám ngạo mạn như thế với bọn da trắng! Ngày nào Philippines còn nằm trong móng vuốc của Vatican thì còn lâu mới thoát khỏi nghèo đói lạc hậu vì nhà thờ đã cấu kết với một vài gia đình tiếng tăm địa phương đã làm tay sai từ thời thuộc đia lãnh đạo quốc gia để nhà thờ thêm quyền lực và giàu có. Có khác gì NĐD và NVT ở Việt Nam hay các nước Mỹ châu La-tinh. Chỉ là một bọn đạo đức giả. Nhà Nước Việt Nam nên quan sát các động thái của Vatican, đang chuyển trục sang Á châu hợp tác và theo chính sách của Anh-Mỹ để có đối sách hiệu quả.] Đọc thêm http://sachhiem.net/index.php?content=showrecipe&id=6236

Ông Aquino đã có những nỗ lực chống tham nhũng, một thành tích của nhiệm kỳ tổng thống của ông, nhưng chính quyền của ông đã bị ảnh hưởng bởi nhiều cáo buộc về tham nhũng trong năm qua.

Giáo Hoàng đang có một chuyến thăm năm ngày tới Philippines, quốc gia có dân số Công giáo lớn nhất châu Á. Ông đã được chào đón với sự nhiệt tình, với hàng ngàn người xếp dọc đường phố để được một cái nhìn thoáng qua khi ông đi qua (LND. trong chiếc popemobile bọc thép chống đạn bắn tĩa).

Vào ngày thứ Bảy, Giáo Hoàng đã đến Leyte, hòn đảo ở miền trung Philippines bị tàn phá bởi cơn bão Haiyan vào tháng 11/2013. Vào ngày Chủ Nhật, ông cử một Thánh lễ công cộng ở Manila rằng các quan chức chính phủ nói rằng có thể thu hút hơn năm triệu người.

Laurie Goodstein đóng góp báo cáo từ New York.

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp