đậu tương đen hữu cơ

Tôn giáo & Đối thoại

18:20 20/01/2014

Phản biện ông Minh Đăng về Thánh Kinh

(TG&DT) - Đúng như ông Minh Đăng nói, vấn đề nầy chưa trả lời xong kéo đến vấn đề khác. Và ông muốn có dịp nên gặp mặt tốt hơn. Tôi đề nghị một số vấn đề cần có để phản biện dẫu gặp hay không.
A. Dựa vào khoa học:

Chúng ta muốn nói gì cũng được nhưng phải có chứng cớ khoa học. Trong thư trước, ông viết là từ trước đến nay chưa có khoa học gia nào phê bình Thánh Kinh. Hiểu như thế là sai. Các khoa học gia đâu cần mất thì giờ để đối chất với ai, hoặc đối chất với Thánh Kinh, nhưng họ hầu như đã âm thầm dạy cho những người cuồng tín những bài học đích đáng như sau:

a.Chúa nói theo Thánh Kinh: Con người sinh ra cách đây từ 6-10 ngàn năm. Khoa học chứng minh: con người đại khái đã xuất hiện cách đây tối đa khoảng nhiều triệu năm; tối thiểu là khoảng 150.000, chứ không phải là mới cách đây 6000 năm! Vì thế có người đã ám chỉ, “gần 2000 năm qua tín đồ Cơ đốc giáo bị lừa bịp bởi một lời nói láo vĩ đại” (Christians for nearly 2000 years have been duped by a monstrous lie) [Dorothy Nelkin, The Creation Controversy, W.W. Norton & Company, New York, London, 1982, p. 28].

Như trên, con người xuất hiện ít nhất lá 150.000 năm, còn ông A- dong và bà A- và theo Thánh kinh mới xuất hiện  khoảng 6.000 năm. Thì hai người nầy không phải là thủy tổ loài người. Do đó làm gì có tội tổ tông?

b. Thánh kinh viết Thiên hà vũ trụ do Chúa dựng nên. Khoa học chứng minh:

Thoạt kỳ thủy có một “cái trứng vũ trụ” (cosmic egg) vô cùng nóng hổi. Cách đây khoảng 15 tỉ năm, đột nhiên nổ tung (big bang) sinh ra các giải Ngân Hà và tỉ tỉ tinh tú.

c. Thánh kinh viết: Quả đất đứng yên mặt trời chuyển động. Khoa học chứng minh ngược lại.

d. Thánh kinh viết: bầu trời do Chúa đúc bằng đồng thau. Khoa học phóng phi thuyền lên mặt trăng, phóng lên hỏa tinh có phải đâm thủng lớp đồng thao ấy không?

e. Thánh Kinh viết quả đất có các cột chống đỡ, mặt trời cũng thế. Nhưng lúc quả đất quây, các cột đó nằm ở đâu? Rơi xuống đâu?

g. Thánh Kinh viết, lúc Chúa mở cữa bầu trời thì nước chảy xuống mà chúng ta gọi là mưa. Khoa học cho biết, mưa do nhiệt độ khí quyển lạnh nên hơi nước tích tụ lại và rơi xuống thành mưa, v. v..

Nếu ông có con học từ lớp 6 trở lên nó sẽ che miệng cười báng bổ lúc ông nói toàn những điều ngớ ngẩn về người về vũ trụ v. v..
Vườn Đia đàng. Ảnh: http://willienelsonpri.com/peace/398/bible-peace-tip.html

B. Tội Tổ tông và đạo đức của Chúa.

1.Vườn Địa đàng. Ông Adam và bà Eva ăn nhằm trái cây Chúa cấm mà phải chịu tội đọa đày. Chúa làm cha không khéo dạy vẽ con để nó ăn nhằm thì lỗi do Cha chúng mà ra. Tại sao phải trừng phạt nó? Đã thế, Chúa còn phạt đến đời đời kiếp kiếp con cháu, chắt của 2 ông bà nầy, nếu mù quáng tin rằng 2 người là thủy tổ của loài người? Trên thế gian, vua nào chúa nào độc ác nhất cũng chỉ “tru di tam tộc” mà thôi. Còn đây Chúa “Lòng lành vô cùng” mà tru di đời đời kiếp kiếp có quái gỡ không?

Thật ra, Chúa cũng thấy chính mình quá độc ác nên trong (Deuteronomy 5:9) Ngài giảm xuống còn 3-4 đời. Và về sau lại đổi ý, chỉ phạt một đời, ai làm tội, người ấy chịu mà thôi (Ezechiel 18:3-4). Mong ông Minh Đăng và các linh mục, giám mục, mục sư nên đọc Thánh kinh cho kỷ, đừng hù dọa con chiên một cách sai lầm về tội tổ tông muôn kiếp, thật tội nghiệp!

2. Rồi bày ra chuyện ngài Giê su chịu chết để chuộc tội cho nhân loại? Lúc Chúa bị đóng đinh vì Chúa phạm tội. Ông Pilate xử và Giê su bị đóng đinh, chứ đâu phải vì Ngài tình nguyện và vui vẻ muốn chết để “chuộc tội cho ai” như TK viết sai đâu. Ngài Khóc và trách chúa “Cha không cứu con”. Cứ nhìn vào hình ảnh Ngài bị đóng đinh chúng ta cũng có thể biết được Ngài rất buồn và khổ sở. Giả thiết Ngài Giê su chết để chuộc tội cho nhân loại thì cớ sao Giáo hội lại buộc tội người Do Thái giết Chúa ? Mà đúng ra là người Do thái có công vì giết Chúa để Chúa chết mà chuộc tội cho nhân loại? Lẫm cẩm lắm ông MĐ ạ !

3. Ông lại viết “Tội phạm có ở mọi nơi mọi lúc và ngày càng gian ác tinh vi hơn. Không ai xưng được mình là không có tội. Ví dụ: Giam dâm, ô uế, luông tuồng, thờ hình tượng, phù phép, thù oán, tranh đấu, bất bình, bè đảng…”. Đưa ra các điều nầy phải chăng ông muốn nói nhờ Chúa nhờ Thánh Kinh mà con người có đạo đức hơn, ít tội lỗi?

Tôi khuyên ông MĐ không nên nói bừa thiếu chứng cứ. Ông nên đọc lại lời Chúa và TK dạy gì? Tôi nhắc lại vài đoạn để ông nhớ:

a. STK (4:17) viết: Rồi Cain lấy vợ và sinh ra người con là Enoch.

*LB: Thánh Kinh Sáng Thế Ký (STK) viết ông Adam và bà Eva sinh ra Cain và Abel. Abel bị Cain giết chết. Sau đó Cain lấy vợ. Trên trái đất lúc bấy giờ, theo Thánh Kinh, thì chỉ có ông Adam và vợ là bà Eva, hai đứa con của hai ông bà là Cain và Abel (đã bị anh giết chết). Ngoài ba người (Adam, Eva và Cain) nầy không có ai khác. Vậy, Cain lấy vợ thì chỉ có một người đàn bà duy nhất trên trái đất lúc bấy giờ là mẹ ông ta (bà Eva). Nếu TK đúng thì tội gian dâm là ai, không phải bà Eva sao ?

b. Cưu ước Dân số ký chương 31 cho thấy Chúa biểu ông Mai sen đi cướp của giết người, bắt súc vật và 32 ngàn gái trinh về chia cho binh lính và chia cho Chúa 32 cô. Sở dĩ Chúa thịnh nộ vì dân Madian vùng nầy không thờ Chúa mà thờ bò vàng. Nếu Chúa nhân đức, thánh thiện thì ai thờ mình hay không, nghĩa lý gì đối với bậc Thánh, nếu Chúa là Thánh? Phải chăng bắt chước Chúa trong Thánh Kinh mà Linh mục, Giám mục Công Giáo hiếp dâm trẻ em cùng cả thế giới?
c. Ê dip tô ký: 22: 20- Kẻ nào thờ các thần khác mà không thờ Đức Giê-Hô-Va thì phải tiêu diệt chúng. Chúa có gian ác, có phạm tội giết người không? Nhân quyền, tư do tôn giáo chỗ nào. Ông MĐ có thể cho độc giả biết?

Ông MĐ có biết “Thánh” Anthony dạy gì? và khinh rẽ người đàn bà đến mức nào không? Mời ông đọc:

Thánh Anthony (1195-1231): "Khi các ngươi thấy một người đàn bà, hãy coi như là các ngươi đối diện với, không phải là một con người mà chính là một con quỷ. Tiếng nói của người đàn bà là tiếng phun phì phì của con rắn." (When you see a woman, consider that you face not a human being, but the devil himself. The woman's voice is the hiss of the snake.)

d. Vì mê muội cuồng tín, nên hoang tưởng tin rằng quả đất do Chúa sinh ra. Từ sự sai lầm ấy mà chúng ta biết ông Giáo hoàng gian ác nầy:

Năm 1493 Giáo Hoàng Alexandre VI ra Giáo lệnh chia thế giới cho Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, và biểu họ đi truyền đạo và tự do chiếm đất của những người không thờ Chúa. Vì thế Việt Nam là một trong những quốc gia nạn nhân của cái giáo lệnh quái gỡ nầy. Ông là người Việt Nam có thương xót quê hương mình không? Pháp Hoàng tức giận tuyên bố một câu lịch sử "Ai là người có thể chỉ cho ta biết tờ di chúc của ông Tổ Adam nói rằng quả địa cầu này chỉ để lại cho hai nước Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha" (Tham khảo sách This is America's story, Đạo Thiên Chúa và Chủ nghĩa Thực Dân tại VN trang 7, và Nguyễn Mạnh Quang trong "Vatican Thú tội và xin lỗi" trang 202).

e. Cũng giống như ông Giáo Hoàng cuồng tín gian ác nêu trên, tại sân Vận động Mỹ Đình Hà Nội, đêm Noel 2009, ông Mục sư Trần Văn Đích đọc những lời cuồng tín thiếu văn hóa, kém hiểu biết về Thánh Kinh, không hiểu biết về các truyện huyền thoại của một dân tộc. Do đó, những lời lẻ đầy khiêu khích và kích động trong cái gọi là “Tuyên Ngôn Thuộc Linh”, trích đoạn như sau:

“Dân tộc Việt Nam chắc chắn thuộc về Đức Chúa Trời. Mọi xiềng xích tội lỗi và rủa sả của các thế hệ trước đã bị tuyên bố cắt đứt, hình ảnh con rồng, tức con rắn xưa là ma quỷ kể từ nay không còn tiếp tục được ảnh hưởng trên dân tộc Việt Nam. Việt Nam thuộc về Đức Chúa Trời…”.

Lúc viết “dân tộc Việt Nam thuộc về Đức chúa Trời” mà các ông mục sư, linh mục, đại diện cho Chúa, thì dân tộc Việt Nam, hàm ý, thuộc về các ông ấy!
Mr.Trần Văn Đích đọc tuyên ngôn thuộc linh

Họ lại không biết hoặc không muốn biết sự tích “Con rồng cháu tiên” nên cáo buộc “Rồng là rắn là ma quỷ”, mà rắn hoặc ma quỷ thì phải tiêu diệt?

Qua đây để thấy, may mà Tin Lành chưa có số lượng lớn tại Việt Nam, nếu lúc nào được lớn mạnh, họ có thể bạo loạn? Và tự do tôn giáo trong tình trạng kém văn hóa nầy là, khí giới của kẻ xâm lăng!

g. Thánh kinh cuốn Lê-vít-ký (Lev.20:13): Phải giết tất cả những kẻ đồng tính luyến ái.

*LB: Hiện nay tại các quốc gia tân tiến như Mỹ, một số tiểu bang đã cho phép các người đồng tính luyến ái công khai làm lễ cưới và chính quyền cấp giấy hôn thú. Trong quân đội cũng được âm thầm chấp nhận (don’t ask don’t tell policy). Nếu tôi là con chiên Tin Lành hay Công Giáo tôi hành xử như thế nào, ông MĐ có giết các người ấy không?

Ông MĐ lại đề cập tàu Noe và viết theo lối tưởng tượng, không có chứng cứ khoa học. Ông viết, “Tóm lại, lụt đại hồng thủy thời Nô-e là cách Đức Chúa Trời làm sạch sự gian ác của loài người vì họ đã không biết sử dụng tự do Ngài ban cho (Sáng 6:5). Những hình phạt Đức Chúa Trời đã cho phép thi hành trong Cựu Ước mà ông Sâm cho là “phi nhân tính” thì tôi lại cho là rât nhân tính vì “Ngài phải bảo vệ những con người tốt lành, có nhân tính thời ấy và cũng thi hành công lý thiên thượng của Ngài” nên Đức Chúa Trời đã cho phép xẩy ra như vậy”.

SÂM  PHẢN BIỆN: Tôi đã nói nhiều lần, nếu Chúa là có thật và nhân từ, toàn năng…, thì Ngài không cần phải nhỏ mọn trả thù ai và giết ai. Ngay cả việc họ là quỷ sứ không nghe lời Ngài thì Ngài nên dùng phương cách đạo đức để giáo huấn. Cuối cùng, chúng vẫn cứng đầu. Vậy Chúa chấp “bọn quỷ sứ” ấy làm gì? Ông có con, chúng ngỗ nghịch không nghe lời ông, ông làm thế nào? Giết chúng ư? Vào tù ngay. Rồi ông nhắc đến chuyện ông Noe và Đại Hồng Thủy vì Chúa thịnh nộ v.v.. Một lần nữa ông lại hạ bệ Chúa. Nhân đây, tôi bàn sơ với ông về Đại Hồng Thủy và chiếc tàu Noe* để ông thấy, câu thêu dệt nầy thêm một lần nữa hạ bệ Chúa vì sự phi lý của câu chuyện. Ông xem dưới đây:

Lụt xảy ra vào khoảng 2348 trước kỷ nguyên, 5 năm sau khi vua Nghiêu lên ngôi. Chuyện Lụt kể trong Sáng Thế Ký, tối thiểu, đã được hai tác giả viết ra mà ngày nay gọi là tài liệu J và P, rồi sau đem gọp lại thành một chuyện.

Theo P, Chúa truyền ông Noe, đem súc vật vào trong tầu mỗi thứ một đôi. Theo J, Chúa lại dạy ông Noe phân loài vật thành loài sạch và loài dơ (như heo, thỏ, đà điểu, các loại cú vọ v..v..xem Leviticus 11:1-46). Khi ấy chưa có Leviticus, chắc Chúa phải dạy Noe phân biệt thế nào là loài dơ, loài sạch. Sạch thì đem vào trong tầu mỗi thứ 7 cặp. Dơ thì đem vào mỗi thứ hai cặp (Gen 7:2).

J cho rằng mưa 40 đêm ngày, và lụt 40 đêm ngày (Gen 7:10-11). P cho rằng lụt khi Noe 60 tuổi, ngày 17 tháng 2 (Gen 7:10-11), và lụt 150 ngày (Gen 8:3).
Con tầu Noe kích thước như sau: dài 450 feet (15 yards hay 135 mét), ngang 75 feet (25 yards hay 22.5 mét), cao 45 feet (15 yards hay 13.5 mét). Tầu có ba tầng (Gen 6:16).

Lúc Lụt, theo Do Thái, thiên hạ hãy còn ở trong vùng các sông Tigris và Euphrates, Tiểu Á. Dĩ nhiên là tác giả Thánh Kinh vì ú ớ không hề biết còn có Bắc Âu, Ấn Độ, Tân Cương, Trung Hoa, Nhật Bản, Úc Châu, Mỹ Châu, Bắc Cực, Nam Cực.

Ngày nay, nhờ Khoa học chúng ta biết được có khoảng từ 2 đến 4 triệu sinh linh, từ côn trùng, đến chim muông, cầm thú. Nếu chỉ là một vụ lụt mà Noe được Chúa báo cho biết trước để chuẩn bị tàu cứu vợ con với ít nhiều sâu bọ súc vật thì ta có thể tin được. Nhưng nếu trong một thời gian rất ngắn mà Chúa bảo ông Noe vừa đóng tàu vừa đi bắt 5.000.000 x 2 (1 đực, 1 cái) phi cầm, tẩu thú, côn trùng ở khắp nơi, phải phân biệt đực cái; là chuyện quá nhảm nhí phi lý.

Thực ra, nếu muốn làm được công chuyện vĩ đại như vậy, thì dẫu Noe và ba người con ông có tài năng, có thiện chí mấy, và có mất mấy nghìn năm cũng không thể nào làm nổi? Rồi làm sao mà dỗ cho kiến, cho các cặp uyên ương ruồi nhặng, ếch nhái, cho sên, cho rùa, cho rắn, cho hùm beo, sư tử, cho ngan, cho ngỗng, cho le le, cho phượng, cho mối, cho mọt, ấy là chưa kể đến các loại cào cào, châu chấu, bươm bướm, chuồn chuồn, đến các loại vi trùng vi khuẩn lớn nhỏ, theo nhau xuống một cái tàu nhỏ xíu, tối tăm; rồi ở trong đó được ăn uống hẳn hoi, sống một cuộc sống hòa bình trật tự với nhau trong vòng 150 ngày, mà không có con nào chết đi, thì quả thật là những phép lạ, lớn hơn cả sự tạo dựng nên trời đất nữa!

Xong rồi, khi thả các loài ra, con nào lại về cư ngụ nơi đất đai con ấy. Con thì sang Phi, con thì sang Ấn, con thì sang Úc.

Trong Sáng Thế Ký có một câu: “..Và nước đã dâng lên rất cao trên mặt đất, và những đồi cao trong thiên hạ đều bị ngập. Nước đã dâng cao 15 xích (22 feet = 7.1 yards = 6.3 mét) và núi non đã bị che phủ..”.

Nếu hiểu rằng nước chỉ dâng cao có 15 xích, thì dĩ nhiên chẳng che phủ được đồi núi. Nếu hiểu rằng nước dâng cao hơn các đồi núi trong thiên hạ là 15 xích, thì phải có một số lượng nước lớn hơn số lượng nước hiện tại trong hoàn cầu là ba lần rưỡi. Chúng ta biết Everest cao là 29.028 feet. Như vậy mực nước sẽ là cao hơn 29.028 feet. Lượng nước lớn như vậy ở đâu ra, và rút đi đâu? Hơn nữa, các cây cối, bị dìm sâu trong nước đến 150 ngày, đều sẽ chết hết, là vì chúng cũng hút thở dưỡng khí, thán khí như loài người. Nếu ngày nay, còn có thảo mộc cỏ cây, thì đó là bằng chứng đã không có lũ lụt hoàn cầu. Vậy thì, Đại Hồng Thủy chẳng qua là một cơn lụt vĩ đại thời bấy giờ trong vùng Tiểu Á. Chứ thêu dệt đem Chúa vào câu chuyện Noe làm gì và gán cho Chúa tàn ác trả thù kẻ “mọi rợ” không thờ phượng Ngài! Câu chuyện lại viết không có trí tuệ, mâu thuẩn và phi lý khó tưởng tượng nỗi.

Viết mải không hết đâu. Điều mà tôi muốn phản biện với ông MĐ là, chính những người cuồng tín như ông mới làm nhục Chúa. Các ông căn cứ vào Cựu Ước và cho rằng những lời dạy của Chúa trong đó là hoàn toàn đúng. Nhưng nếu đọc kỷ chúng ta thấy TK hoàn toàn mâu thuẩn với nhau, tác giả cùa TK gồm có nhiều người chứ không phải chỉ có ông Mai sen mà thôi.

Thêm vào đó, những chuyện gian ác quái đảng trong đó chẳng qua là những chuyện huyền thoại như bất cứ quốc gia nào trong thời kỳ bán khai. Việt Nam cũng vậy, các chuyện trăm trướng trăm con, con rồng cháu tiên, ngựa sắt roi sắt mà đánh được giặc v. v..là một trong những thủ thuật thần thánh hóa để kêu gọi lòng tự ái của dân trong bộ lạc để họ hy sinh giết giặc cứu nước. Các em học sinh cũng được dạy những chuyện giả sử nầy, nhưng không ai bắt buộc các em phải tin như thế.

Còn đàng nầy, nhiều ông không hiểu vấn đề đâu là thần thánh hóa cần thiết cho một giai đoạn lịch sử nào đó, và đâu là sự thật. Vì vậy Chúa được nhìn dưới cặp mắt xấu xa độc ác theo tiêu chuẩn khoa học. Thế mà các ông cứ cải cho bằng được. Chính các ông mới là kẻ hạ bệ Chúa nếu Chúa là một thụ tạo có thực ? Lời đe dọa và tiên tri sắp tận thế trong Tân Ước, từ của Chúa Giê Su đến các thánh tông đồ, như Matthew, như Peter, như Paul, như John (Mat. 24:26-32; Marc 13:24-32; Luke 20:25-32. Đều hoàn toàn sai vì ngày tận thế không xẩy ra. Các người cuồng tín và Thánh kinh trả lời thế nào?

Ông Minh Đăng hình như là Mục sư ? Không biết thuộc giáo phái nào. Vì Tin lành có khoảng 300 giáo phái. Mỗi Giáo phái có cách nhìn Thánh kinh và quan niệm Chúa theo cách riêng. Các giáo phái nầy đôi lúc kềnh chông nhau kịch liệt. Một số Tin lành rất cuồng tín. Thí dụ:

- Tin Lành “Mormon”, Mục sư có rất nhiều vợ. Có cô chỉ mới 13-17 tuổi. Cha mẹ nghĩ rằng con gái mình ăn nằm với Ms là do ân sủng của Chúa. Còn Ms thì mê hoặc tín đồ và đôi lúc tự cho mình là Giê su tái thế. Ông Mục sư  Warren Jeffs có nhiều vợ, làm tình với các cô tuổi teen trong nhiều tiểu bang, đã bị tòa án Mỹ bỏ tù chung thân cọng thêm 20 năm.       
Vài bà trong số 70 vợ của Mục sư Jeffs

- Mục sư David Koresh giáo chủ một nhánh Tin Lành Adventist, đôi lúc tự xưng mình là Giê-se tái thế. Ông lập một khu tự trị 78 mẫu đất tại Waco, bang Texas, Mỹ, xây dựng nhiều căn nhà tại đây để cho tín đồ ở. Ông ngủ với các bà đang có chồng, và các cô vị thành niên. Ông nói, theo ý của Chúa Trời thì ông cần phải phạm tội (nghĩa là gian dâm và ấu dâm) để đến ngày “Tận Thế” ông biết xét xử công bằng những kẻ tội lỗi. Khu vực tự trị nầy chống lại sự khám xét của chính phủ Liên bang. Sau 51 ngày bao vây, sáng ngày 19.4.1993, nhân viên chính phủ báo, nếu không đầu hàng họ sẽ phun hơi ngạt vào các căn nhà. Sau 12 giờ trưa. David Koresh ra lệnh đốt nhà, 78 bị chết cháy, trong đó có ông Giê su tái thế Koresh cũng bị chết cháy (Theo Trần Quý, “Lòng tin Âu Mỹ đấy”, California, 1996, tr15-21).  
Mục sư David Koresh

- Mục sư Warren Jones, ngày 18.11.1978 ra lệnh cho 913 con chiên phải uống thuốc độc tự sát để được về với Chúa. Cuộc tự sát nầy xẩy ra tại một khu rừng thành phố Jonestown, Guiana (Nam Mỹ). Trong số người tự tử để “được về” với Thượng đế phần lớn là người Mỹ. Đặc biệt có ông Luật sư nỗi tiếng tên Tim Stoen, từng học luật tại Stanford, một Đại học rất danh tiếng của Mỹ. 276 trẻ em người Mỹ và hơn 20 trẻ người Guiana cũng bị chết tập thể (Trần Quý, sđd, tr.25-26).
James Warren "Jim" Jones
913 con chiên Uống thuốc độc Tự tử tập thể

- Tin lành Hàn quốc: Hằng chục ngàn con chiên Tin Lành Hàn quốc đã bán hết nhà cửa xe cộ, đồ đạc, đến tập trung tại các nhà Thờ để đợi Chúa xuống rước lên Thiên Đàng lúc nửa đêm, vì giờ tận thế sẽ xẩy ra nữa đêm họ được Mục sư bảo thế. Nhưng sự việc không hề xẩy ra. Họ nguyền rủa bằng những lời thô tục, Mục sư Yi Pyong-li, 53 tuổi họ đạo Dami phải xin lỗi (Theo báo “The Orange County Register”, 29.10.1992) .

Tân ước, chúa Giê-su nói ngày tận thế sẽ đến gần. Lúc đó, các người còn có mặt ở đây. Nhưng từ đó đến nay đã hơn 2 ngàn năm mà vẫn chưa có tận thế. Vậy Chúa đã nói láo?

- Tin Lành “Giê-hô-va Nhân chứng”: Bà Phạm Thị Bích Phượng, Kỷ sư điện toán. Chồng tên Trần Văn Hương, theo đạo Tin Lành Giê-hô-va Nhân Chứng (Jehovah’s Witness). Hai người sống tại miền Bắc California. Năm 1995 chị sinh cháu bé thứ hai. Vì khó sinh nên bác sĩ bệnh viện khuyên phải mổ. Ông chồng và cái gọi là Hội Thánh cho người đến bệnh viện canh không cho bác sĩ chuyền máu sau khi mổ. Vì theo đạo Tin Lành nầy thì việc chuyền máu sẽ làm cho đương sự bị ô nhiễm đó là điều Chúa cấm. Vì thế, chị Phượng chết tại bệnh viện lúc 35 tuổi, để lại hai đứa con, mà một đứa không bao giờ thấy mặt mẹ. Vụ tử thương do cuồng tín nầy làm chấn động cọng đồng người Việt tại Mỹ (Theo báo “Ngày Nay số 334”, 15.12.1995. Có thể tìm thấy trong cuốn “Tại sao không theo đạo Chúa, Tập 2”. TP. Seatle, Mỹ 1998, tr. 47-54).

- Tin Lành “Cổng Trời” (Heaven's Gate religious group): Do ông Marshall Applewhite khởi xướng. Sau một cơn bạo bệnh về tim ông tin rằng ông và bà y tá Bonnie Nettles là hai nhân chứng có ân sủng của Chúa được mô tả trong Thánh Kinh cuốn Khải Huyền chương (11:2). Hai người chu du và giảng thuyết nhiều nơi trên đất Mỹ về thuyết “Cứu rỗi và đọa đày” (Salvation and and apocalypse) và có ý nghĩ sẽ đi về một thế giới khác. Hai người thay tên đổi họ nhiều lần.

Ông Marshall tin rằng ông có những liện lạc trực tiếp với chúa Giê-su. Họ có được một số người theo và có tên là nhóm Cổng trời. Nhóm nầy tin quả đất sắp đến ngày tận thế…Từ đó họ rủ nhau tự tử để được tái sinh trên thiên đàng. Ngày 26.3.1997, cảnh sát TP San Diego, California, Mỹ tìm thấy 39 người tự tử tập thể [mass suicide, trong một khách sạn. Theo  Wikipedia].

Nói về sách “Khải Huyền”, cựu Tổng thống Mỹ, ông Thomas Jefferson gọi cuốn Thánh Kinh  Khải Huyền “Là lời nói dốt nát của một kẻ điên khùng” (Jefferson called the biblical book of Revelation the "ravings of a maniac”).

Còn vô số vấn đề và tội lỗi, cuồng tín do tôn giáo và tôn giáo độc thần gây ra. Chúng ta mới điểm vài trường hợp để độc giả biết mà tránh.

Một tôn giáo hay một học thuyết muốn đứng vững với thời gian và không gian, thì phải có ba tiêu chí căn bản:

1. Nhân bản: Phải phục vụ con người.

2. Phải mang tính khoa học.

3. Phải thực dụng

Ông MĐ nên xem lại để thấy tôn giáo mà ông đang theo có được ba đặc tính ấy không? Và ông có biết chăng, ngày nay các quốc gia Âu châu chỉ còn 9% đi lễ nhà thờ mà thôi.

Mong ông bình tỉnh, sáng suốt, áp dụng khoa học kỷ thuật để soi sáng tư duy của mình và con chiên của ông, không nên cuồng tín.
                          
Chúc ông và gia đình một năm mới như ý.

Sâm,
16.1.2014
                                           
---------------
• Theo Bác sĩ Nguyễn Văn Thọ “It  nhiều nhận định về Thiên Chúa Giáo”

Bình luận (29)

Mấy ông ki tô luôn nổi máu khi đọc mấy lời tương tự như vầy....hehe.Hiếp dâm xong nói là do ơn chúa... hahaMở cửa miệng cái j cũng chúa, để nhằm lợi dụng.Tôi lúc nhỏ thường hay tin số mạng do thượng đế quyết định, nhưng bây giờ tôi đa lớn, và chỉ tin vào luật nhân quả, dựa theo luật nhân quả để sống, theo luật nhân quả mà làm thiện.Tôi không muốn tin vào những kẻ lợi dụng thượng đế để vụ lợi....
Huỳnh Long ( 31/03/2017 17:31:32)
Mấy ông ki tô luôn nổi máu khi đọc mấy lời tương tự như vầy....hehe.Hiếp dâm xong nói là do ơn chúa... hahaMở cửa miệng cái j cũng chúa, để nhằm lợi dụng.Tôi lúc nhỏ thường hay tin số mạng do thượng đế quyết định, nhưng bây giờ tôi đa lớn, và chỉ tin vào luật nhân quả, dựa theo luật nhân quả để sống, theo luật nhân quả mà làm thiện.Tôi không muốn tin vào những kẻ lợi dụng thượng đế để vụ lợi....
Huỳnh Long ( 31/03/2017 17:30:52)
Cảm ơn bài viết rất hay của Tác giả, có các dẫn chứng từ chính quyển sách ngu dốt đó, một bằng chứng hùng hồn và sắc sảo để vả vào cái gọi là kinh thánh.
TACG ( 15/08/2016 14:25:43)
Thà ngu toàn tập còn tốt hơn khôn nửa vời.
hung ( 15/09/2015 21:41:41)
Thằng cha nào viết những lời này? Sao dở hơi mà hóa thành ngu đần vậy? Trên thế giớ này hơn 2/3 nhà khoa học tin vào Thượng Đế, nên họ k bàn tới là phải. Dốt mà bày đặt khôn ranh.Khoa học chứng mình? Chứng minh cái gì? Chứng minh loài sâu bọ, khỉ, heo ... là tổ của người hả? Sao mà dốt đặc cán táu thế? Ông bà VN ta sống lại, chửi cho thối mặt.Khoa học hôm sau, chửi hôm trước là sai... chứng minh cái quái gì mà biết bao nhiêu hóa thạch có trước cả khi những vật ấy được hình thành...điều này có biết k? Dốt, không biết, thì tìm hiểu đi rồi nói chuyện.
Nguyễn Xuân Đăng ( 30/03/2015 21:58:29)
Kinh Thánh dạy con người về niềm tin chứ không dạy con người về khoa học.
Hilario ( 28/09/2014 20:00:53)
Kinh Thánh dạy con người về niềm tin chứ không dạy con người về khoa học.
Hilario ( 28/09/2014 19:56:11)
Một lũ ngu dốt tranh luận.
Minh Huy ( 23/08/2014 20:49:06)
Tôn giáo chỉ gây nên chia rẽ và thù ghét lẫn nhau, đạo phật đạo chúa, tốt nhất nên là người vô thần, đói bụng thì kiếm ăn, mệt thì nghỉ, muốn khỏe thì tập thể dục, muốn nhiều tiền thì tiết kiệm nai lưng ra làm còn chết là hết. Còn ai theo tôn giáo đều là lũ thần kinh suy nghĩ trên trời dưới đất.
Giang ( 20/08/2014 15:13:17)
bạn hoang anh, PG mở rộng ở phương tây là do bản thân họ nhận thức ra dc tôn giáo cũ của họ là trái khoa học và mê tín, còn công giáo bành trướng ở châu á là do cái chính sách cải đạo "đẹp đẽ" mà giáo hội của bạn đề ra đấy, và chính sách nhồi sọ từ nhỏ, bánh thánh "ngon ăn" hàng tuần...bạn dám phủ nhận là k có điều này đi, con chiên cuồng tín r thì đành chịu, t k quan tâm. miễn sao là đừng dùng cái thủ đoạn bỉ ổi đi nói xấu PG như tôn giáo của bạn đã làm đang làm và tiếp tục sẽ làm nữa. cái này mới đúng là chả ai thèm quan tâm đâu, vì nó quá đê tiện và hèn hạ
Green ( 18/07/2014 15:58:47)
nói tầm bậy bị ném đá là phải rồi còn lu loa gì nữa,mấy ông con chiên làm ơn động não dùm cho cái đi!chỉ có mỗi chiêu chụp mũ là giỏi!lá cải thì đã sao!điều quan trọng là người ta nói đúng mà mình cứng họng không trả lời được thế mới tức!
chúa chiên lành! ( 31/03/2014 18:30:48)
Sao đăng comment mà không hiện comment vậy. Rõ ràng là báo lá cải
th an ( 11/03/2014 13:23:33)
Sao đăng comment mà không hiện comment vậy. Rõ ràng là báo lá cải
th an ( 11/03/2014 13:23:32)
Sao đăng comment mà không hiện comment vậy. Rõ ràng là báo lá cải
th an ( 11/03/2014 13:23:24)
Hoàng Anh   a, một mình bạn giữa vòng vây của sự chống đối... Nhưng tôi thấy bạn vẫn rất tử tế và thật anh hùng trước những gì là thấp hèn... Tôi cảm phục bạn và tôn trọng những điều bạn tin tưởng. Đức tin của bạn sẽ đỡ nâng bạn. Cứ hãy để cho mọi người ước ao nhìn thấy sự xụp đổ của Vatican, nếu như họ không thể nhắm mắt vì ước ao không thành sự
Th An ( 11/03/2014 13:11:46)
Hoàng Anh ơi, bạn hãy vận dụng trí tuệ của mình để suy nghĩ và phản biện, phải có những dẫn chứng chứng minh cụ thể, chứ nói năng ngang như cua người ta cười cho. Tuần nào bạn cũng đi nhà Thờ vậy bạn học được cái gì trong đó hay nghe Cha nói cái gì cũng vâng vâng dạ dạ rồi về nhà lập lai y chang cái đó mà không cần biết đúng sai? Nếu bí hoặc không thể phản bác lại họ thí có thể tìm hiểu sách vở, thưa hỏi các Cha, trình bày với Giáo Hội, đặt vấn đề với Toà thánh, lật Kinh Thánh ra mà đọc,....xem Chúa đã dạy bạn những gì ....Thời buổi công nghê thông tin làm người không muốn bộ tính làm cừu mãi sao ?.Mời bạn xem thử tại một buổi thảo luận công khai với hơn 2500 người tham dự như thế nào nè: http://www.youtube.com/watch?v=tPI_PAcVYmY   hoặc xem toàn bộ : http://www.youtube.com/watch?v=d5OMNPmoVAw     Còn không hiểu tiếng anh thì đọc bản dịch toàn bộ : http://sachhiem.net/TCN/TCNdt/TCNdt042.php
Nói dai nói dại nói dài nói đại.... ( 03/03/2014 01:41:50)
Bạn Hoàng Anh thân mến, là người Phật tử mình xin trả lời bạn như sau: Đạo Phật tự thân không phải là tôn giáo, hai chữ "tôn giáo" được người đời sử dụng chung cho dễ phân biệt mà thôi. Đạo Phật đã dạy tín đồ mình dựa theo trong Kinh Kalama Sutta nằm trong Tăng Chi Bộ Kinh (III. 539-43). có đoạn viết:"Bạch đức Thế Tôn ! Có một số Sa-môn, Bà-la-môn đi đến Kê-sa-pu-ta này truyền đạo, vị nào cũng hết lời tán thán, khuyến dụ người khác theo đạo của mình, đồng thời họ không tiếc lời chê bai, phê phán, khinh miệt lời dạy và đạo của vị khác. Sự việc này làm chúng con phân vân: Vị nào tuyên bố sự thật? Đạo nào là chân lý? Vị nào tuyên bố sai sự thật? Đạo nào không phù hợp chân lý? Chúng con nên theo ai và phụng sự đạo nào ? Đức Phật ôn tồn dạy bảo: - Này các thiện nam, tín nữ, các vị phân vân, nghi ngờ là điều tất yếu và hợp lý. Trong trường hợp như vậy, các vị không nên vội tin hay bác bỏ quan điểm của đạo nào, khi mà các vị chưa tìm hiểu đạo ấy một cách thấu đáo. Này các thiện nam tín nữ Ka-la-ma, nhân đây Như Lai sẽ giảng giải về mười nền tảng của đức tin chân chánh:Một là, chớ vội tin một điều gì, chỉ vì điều đó là truyền thuyết. Hai là, chớ vội tin một điều gì, chỉ vì điều đó thuộc về truyền thống. Ba là, chớ vội tin một điều gì, chỉ vì điều đó được nhiều người nhắc đến hay tuyên truyền. Bốn là, chớ vội tin một điều gì, chỉ vì điều đó được ghi lại trong kinh điển hay sách vở. Năm là, chớ vội tin một điều gì, chỉ vì điều đó thuộc lý luận siêu hình. Sáu là, chớ vội tin một điều gì, chỉ vì điều đó phù hợp với lập trường của mình. Bảy là, chớ vội tin một điều gì, khi mà điều đó được căn cứ trên những dữ kiện hời hợt. Tám là, chớ vội tin một điều gì, chỉ vì điều ấy phù hợp với định kiến của mình. Chín là, chớ vội tin một điều gì, chỉ vì điều ấy được sức mạnh và quyền uy ủng hộ. Mười là, chớ vội tin một điều gì, chỉ vì điều ấy được các nhà truyền giáo hay đạo sư của mình tuyên thuyết. - Này các thiện nam tín nữ, khi nghe một điều gì, các vị phải quán sát, suy tư và thể nghiệm, chỉ khi nào, sau khi kiểm nghiệm, quý vị thực sự nhận thấy: “Lời dạy này tốt lành, đạo đức, hướng thiện, chói sáng và được người trí tán thán. Nếu sống và thực hiện các lời dạy này sẽ đưa đến hạnh phúc, an lạc ngay hiện tại và về lâu, về dài” thì lúc ấy quý vị hãy đặt niềm tin bất động và thực hành theo. - Này các vị hãy nghĩ xem, khi lòng tham, lòng sân, lòng si, lòng hung hăng… đã được vứt khỏi nội tâm con người, thì con người sẽ được hạnh phúc hay bất hạnh? Dân chúng Ka-la-ma trả lời: - Bạch Thế Tôn, người ấy sẽ sống hạnh phúc."
Phước Huệ ( 02/03/2014 00:23:04)
"Ai mua trăng tôi bán trăng cho".Những tưởng điều này chỉ xuất hiện trong thơ Hàn Mặc Tử, vậy mà việc mua bán mặt trăng thật sự đã thành phi vụ kinh doanh nóng sốt.Công ty Đại sứ Mặt Trăng ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã tiến hành việc rao bán đất phân lô trên mặt trăng với giá mỗi lô rộng 1 mẫu là 249 nhân dân tệ (khoảng 600 ngàn đồng). Chỉ trong vòng 3 ngày đã có 49 lô được đăng ký mua và mang lại doanh thu cho công ty hơn 14.000 tệ.Tuy nhiên, chưa kịp mừng, công ty trên bị buộc phải đóng cửa và nộp phạt 50.000 tệ bởi ý tưởng kinh doanh quái chiêu của mình, vì đã quên mất rằng "không gian ngoài trái đất không thuộc quyền sở hữu của bất cứ ai, bất cứ quốc gia nào" - điều được ghi trong hiệp ước mà Trung Quốc đã ký với các quốc gia khác. (Theo ViệtBáo.vn). ******* “Lúc viết “dân tộc Việt Nam thuộc về Đức chúa Trời” mà các ông mục sư, linh mục, đại diện cho Chúa, thì dân tộc Việt Nam, hàm ý, thuộc về các ông ấy!”. (Theo ông Sâm, tác giả bài viết trên).
trường dạ ( 01/03/2014 22:38:54)
1) Xuất Hành (hay Xuất Ê-Gíp-Tô) 20: “Ta là Thiên Chúa của các ngươi, đã giải phóng các ngươi khỏi ách nô lệ Ai Cập [Rõ ràng Thiên Chúa là Thiên Chúa của dân Do Thái mà thôi chứ không phải là Thiên Chúa của tất cả loài người]. Các ngươi không được thờ thần nào khác ngoài Ta”; 2)   Phục Truyền 7: "Phải tận diệt họ đi không được thương xót...Phải đập phá bàn thờ, nghiền nát trụ thờ, cắt trụi những lùm cây, đốt sạch các tượng chạm của họ..."; @) Ngày 12 tháng 3 năm 2000, GH JP II: “5. Xưng thú “tội ác trong những hành động với ý muốn thống trị kẻ khác, với thái độ thù nghịch đối với các tôn giáo khác, không tôn trọng truyền thống văn hóa và tôn giáo của các dân tộc nhỏ, kém phát triển.”
“Tông Huấn Giáo Hội Tại Á Châu, 11-1999” ( 28/02/2014 00:33:01)
ôi trời đọc mấy câu bình luận xong mà thấy cả một nền tôn giáo trước nay được mọi người tôn kính tôi cứ nghĩ các tín đồ phật giáo chỉ biết ăn chay và tụng kinh rồi ra sức làm việc thiện nhưng ai ngờ đâu lại thấy một đám xúm vào ném đá người khac cứ như ăn không được thì đạp đổ mà đạp đổ không được thì ngồi đấy ăn vạ, xem xong mấy bình luận thì lại thấy khác cứ như la có gì đó 2 mặt ấy nhỉ, không biết tôn giáo các bạn có dạy điều đó ha?
hoang anh ( 26/02/2014 16:33:27)
Sự kiện ( “hậu Galilei” ): Giáo hoàng La Mã tiết lộ bí mật sáng thế. Trước những thành công của khoa học, đặc biệt là cỗ máy gia tốc hạt lớn LHC tái tạo vụ nổ Big Bang để tìm hiểu sự hình thành vũ trụ, Giáo hội Thiên chúa giáo không thể im lặng (vì ngày nay là thời đại thông tin điện tử chăng?). Chính vì vậy trong Lễ hiển linh (theo Kinh thánh là ngày ba vua, theo một vị sao đến với Chúa) giáo hoàng La Mã đã giảng giải về điều này tại Quảng trường Thánh Pierre ở Vatican trứoc khoảng 10.000 giáo dân. Giáo hoàng La Mã tuyên bố Vũ trụ không phải là kết quả của sự trùng hợp ngẫu nhiên của các sự kiện mà “một số người bắt chúng ta phải tin”. Cụm từ “một số người” đương nhiên giáo hoàng ám chỉ các nhà bác học đưa ra lý thuyết về Big Bang, cho rằng chính do sự kiện này mà toàn bộ thế giới xung quanh ta xuất hiện. Thế giới ấy được tạo thành từ một điểm cực kỳ nhỏ gọi là Điểm kỳ dị (Singularity) mà 13,7 tỷ năm về trước đã nổ tung, rồi giãn nở đến kích thước không thể tưởng tượng nổi và ngày nay vẫn đang tiếp tục giãn nở. Giáo hoàng Benedict XVI tuyên bố thuyết Big Bang nông cạn vì nó không “giải thích được bản chất của thực tế”. “Chúng ta chỉ có thể giải thích được vẻ đẹp huy hoàng của thế giới, những bí hiểm ẩn chứa trong đó, sự hùng vĩ cũng như tính hợp lý của nó bằng sức mạnh thiêng liêng của Đức chúa, người sáng tạo ra Thiên đường và Địa ngục”, đấng chăn chiên nói. Và ông bảo mọi người phải hiểu rằng rằng Big Bang cũng chính Đức chúa trời sắp đặt nên, (theo Vietnam.net). Như vậy là, Giáo hoàng Benedict XVI đã xác quyết (?) rằng: đằng sau vụ nổ Big Bang, là bàn tay của Chúa. Nhưng chỉ e rằng, có người không “vâng phục” những “xác quyết” đó của Giáo hoàng, và nói: dựa vào chính những khám phá của khoa học về vũ trụ, Benedict XVI đã “điền” vào đó một ông Đức Chúa Trời. Như ông   giáo sư sinh học Trường ĐH Minnesota, có họ là Meyer: “Giáo hoàng tuyên bố rằng có Đức chúa trời đứng đằng sau vụ Big Bang. Điều đó quả thật là đáng kính trọng quá ! Chỉ tiếc rằng Ngài không đưa ra các số liệu bổ sung, để chúng ta phải tốn bao nhiêu tiền bạc và công sức để tìm hiểu và tái tạo ra nó. Và Ngài cũng chẳng công bố một tý nào về sự việc này trên các Tạp chí Vật lý”. Riêng tôi thì thấy có vài vấn đề. Thứ nhất, giả thử có một Đức Chúa Trời đứng đằng sau vụ nổ Big Bang, theo như xác quyết của Giáo hoàng Benedict XVI, thế thì, tại sao Đức Chúa Trời này lại không “nhắm” vào Ngọc Hoàng Thượng Đế (của Trung Hoa), ông Trời (của Việt Nam), Cha Quạ (của dân tộc Eskimo)…mà chỉ “nhắm” vào Thiên Chúa, như được viết trong cuốn Cựu ước, à quên, Kinh Thánh Cựu ước? Và thứ hai, lại chỉ giả thử Đức Chúa Trời đó chỉ có thể “nhắm” vào Thiên Chúa thế nhưng, khi đem “lắp ghép” vào nhau thì tôi lại thấy không trúng vì, ‘trời đất’ sau vụ nổ Big Bang rất khác ‘trời đất’ mà Thiên Chúa đã sáng tạo ra như “được ghi chép” trong sách Sáng Thế Ký trong Kinh Thánh Cựu ước; Và nhiều điều khác nữa…
"Tất cả các con đường cứu độ trong các tôn giáo đều nằm trong kế hoạch kỳ diệu của Thiên Chúa" ( 20/02/2014 01:38:52)
Vatican và Mỹ, cũng “là một” thôi! Biết đâu trong những “thâm cung bí sử” trong cung triều Vatican chả có vô số những bản hợp đồng hợp tác đầu tư tài chính vào các công ty sản xuất vũ khí của Mỹ? Và nghành xuất khẩu vũ khí thì luôn mang lại những lợi nhuận kếch sù.
trường dạ ( 15/02/2014 15:33:58)
@ Hoàng Anh:   Học lại lịch sử xem TIME bình chọn như thế nào nhé: Trùm “khét tiếng” Đức quốc xã Adolf Hitler - nhân vật trong năm 1938. Lãnh đạo Hồi giáo quá khích người Iran Ayatollah Khomeini – nhân vật trong năm 1979. “Địa cầu bị đe dọa” là nhân vật trong năm 1988. “Mẹ Thiên Nhiên” - ám chỉ các thảm họa do thiên nhiên gây ra từ sóng thần châu Á, tới bão Katrina và động đất Pakistan - đã gây ra bao nhiêu vấn đề nổi cộm trong năm, ảnh hưởng từ chính trị đến xã hội: quyền lãnh đạo, dầu hỏa, cơ sở hạ tầng... nhân vật trong năm 2005….Đừng tự hào thái quá mà lo “học thêm” đi nhé,,!
Tám rảnh ( 11/02/2014 12:51:47)
Các bạn vui lòng vào www.sachhiem.net hoặc www.giaodiemonline.com để cập nhật thông tin, kiến thức!
Tran Phong ( 05/02/2014 08:18:08)
Bạn Hoàng Anh thân mến!   xin dẫn chứng một việc cụ thể như sau : "Chắc quí vị tín hữu Thiên Chúa Giáo (TCG) đều biết Galileo Galilei (1564-1642) là nhà thiên văn người Ý đầu tiên đã phát minh ra chiếc Viễn Vọng Kính Thiên Văn hòan chỉnh gọi là " spyglass".Hòai nghi về vũ trụ quan đã được viết trong Thánh Kinh và của Aristotle, Galileo Galilei hướng viễn vọng kính thiên văn   của mình lên quan sát thiên đàng. Ông thấy những điều mà không ai thấy trước đây. Thay vì được chiêm ngưỡng Chúa Ba Ngôi và các thiên thần đang ngự trị nơi gọi là thiên đàng, Ông đã khám phá ra một mặt trăng không bằng phẳng và êm ái như người ta nghĩ mà gồm những núi và trũng sâu.Từ đó, đêm từng đêm Ông hướng viễn vọng kính lên bầu trời để khám phá thêm những điều kỳ thú mới lạ. Tháng 1/1610, Galileo công bố những phát kiến của mình về vũ trụ, về thái dương hệ. Sao Mộc có những vệ tinh xoay quanh nó cũng như trái đât tròn vận chuyển quanh mặt trời.Khám phá của Galileo Galilei củng cố vững chắc cho lý thuyết trái đất tròn xoay quanh mặt trời của nhà thiên văn Ba Lan Copernicus đưa ra trước đó 60 năm.......Nhưng cũng từ đó......Tiếp nối là những trù dập mà Vatican phủ lên thân phận của Galileo mà người Công Giáo Việt Nam giả vờ như không hay biết. Vào thời đó, phát minh và phát kiến của Galileo bị Vatican phủ nhận và lên án gắt gao. Vatican cho rằng đó là ý tưởng của một kẻ hoang tưởng lạc đạo, dị giáo gây nghi ngờ, đe dọa, và nguy hiểm cho đức tin TCG vì nó đi ngược lại một thứ "ngụy chân lý" trong Thánh Kinh trái đất dẹp là trung tâm vũ trụ và mặt trời quay chung quanh trái đất. Ông bị đưa ra trước Tòa Án Xử Di Giáo, bị cưỡng bức rút lại phát kiến chính xác của mình, và nhờ Hồng Ân Thiên Chúa, thay vì bị đưa lên giàn hỏa Ông "chỉ" bị kết án tù chung thân. Sau đó án tù chung thân được đổi thành tù tại gia cho đến khi Ông qua đời trong âm thầm, tủi nhục, và uất hận vì không bảo vệ được chân lý của mình trước ngụy tín của giáo quyền Vatican.Gần 400 năm dài đăng đẵng trôi qua, sau nhiều cân nhắc, Vatican đã đi đến quyết định xóa án cho Galileo . Tại sao Vatican lại có quyết định tưởng chừng như dung hợp và tha thứ đó ? Tôi không biết có trường hợp nào Vatican xóa một bản án mà Tào Án Xử Dị Giáo đã kết tội không. Nhưng tôi có thể quả quyết mà không sợ sai lầm rằng trong trường hợp của Galileo, Vatican đã đối đầu với thế chẳng đặng đừng."Mình mong rằng bạn Hoàng Anh cần tìm hiểu thật kỹ cũng như trau dồi thêm những kiến thức cơ bản cần thiết, đừng lập luận bên vực vu vơ nữa. Bởi vì cả một hệ thống giáo hội đồ sộ mà bạn tôn thờ vẫn không nhận ra điều cơ bản nhất là: "trái đất quay quanh mặt trời hay mặt trời đi vòng quanh trái đất" thì   cá nhân bạn làm sao đủ khả năng? .... ví như :“ vi khuẩn vi trùng luôn hiện hữu trong ly nước thì cả triệu, cả tỷ năm vẫn có vi trùng vi khuẩn trong nước”, điều này mới là chân lý là sự thật cho dù bạn luôn luôn phủ định nó hay không !
Minh Quang ( 04/02/2014 13:44:27)
@hoangoanh;nói sự thật về tôn giáo thì chẳng có gì là vô bổ cả!bạn cứ yên trí với cái tốt lành của đạo bạn đi,công giáo có suy thoái hay không,điều đó không có gì là quan trọng!trí tuệ của con người mỗi ngày một thăng tiến sẽ nhận ra được những tồn tại phi lý của một tôn giáo có trên 2000 năm tuổi và rồi họ sẽ tự đông xa lánh!thời gian sẽ không còn dài đâu bạn ạ!bạn cứ sống theo ý mình đi,đâu có ai buộc bạn phải từ bỏ đạo của bạn đâu mà bạn nhắng thế!amen!
nói dai ,nói dài,nói dại ( 02/02/2014 14:16:58)
Sống ở đời đừng có dùng những lời lẽ vô tội vạ mà phỉ báng nhau các bậc thần thánh không có tội chỉ có con người mới có tội, tội của con người chính là những sự xúc phạm của những phần tử trên, dù không tin thì cũng đừng bôi nhọ, đâu ai biết được khi chết linh hồn bạn sẽ do Chúa hay do Phật phán xét cho nên thay vì dành thời gian đi mổ xẻ việc có tin hay không tin tôn giáo nào thì hãy làm những điều hữu ích, đừng vì cái miệng mà hại cái thân, việc bành trướng tôn giáo cũng là tham vọng mà tôn giáo nào không muốn Kitô giáo lan rộng ở Châu Á còn Phật giáo cũng chẳng phải đang tìm cách lan rộng ở phương Tây sao, cho nên chính sự nhỏ mọn của con người mà dùng những lời lẽ tàn độc để hạ bệ nhau rồi xúc phạm đến bề trên, mỗi tôn giáo có nét đặc trưng riêng cho nên bạn nào không tin hay cảm thấy tôn giáo nào thật vô lí thì thôi, các bạn hãy cứ theo tôn giáo mà mình tin chứ đâu cần phải ngồi đây bôi nhọ nhau, nếu Thiên Chúa giao là sai thì những chính trị gia hoặc những tổng thống và những nhà lãnh đạo các nước có uy tín trên thế giới họ theo Kitô giáo thì chẳng phải các bạn đang nói họ là kẻ mê muội và mù quáng sao, nên nhớ rằng họ là những người có đầu óc, tư duy và vị thế hơn bạn họ biết việc mình làm nên đứng trước họ bạn chẳng là gì cả, việc lịch sử giáo hội có tàn ác đến đâu thi đó cũng là do chính bàn tay con người chứ không phải Chúa, nhưng lịch sử đã qua đi thế giới vẫn dành tình cảm cho Kitô giáo đó là những viêc làm của giáo hội thông qua giáo hoàng ngày nay, giáo hoàng đi đến đâu thì các con chiên của ngài luôn chào đón nồng nhiệt tới đó, họ làm thế đâu ai ép, sự tôn kính của các nhà lãnh đạo trên thế giới giành cho ngài khi diện kiến với thánh cha, cũng đâu ai ép họ phải cúi đầu tôn trọng đâu, mới đây nhất là tạp chí time đã bầu chọn giáo hoàng là người có uy tín nhất trên thế giới...và còn nhiều điều khác , tại sao họ lại nói Giáo Hoàng là người có uy tín chúng ta đặt dấu chấm hỏi cho điều này tôi nói ra mọi người cũng sẽ bĩu môi mà cho rằng giáo hội lại mua chuộc điều này, nhưng dù các bạn có dùng những lời lẽ nào để phủ nhận Kitô giáo thì cũng chỉ mang ra để cho nhau xem thôi, còn các bạn đừng lo các con chiên lạc cũng đang dần trở về với giáo hội nên cứ yên tâm đi nhé sẽ không có ngày gọi là suy tàn của Kitô giáo đâu nên tôi cho các bạn lời khuyên: Đừng làm những điều vô bổ ở đây nữa chẳng ai quan tâm đâu
hoanganh ( 25/01/2014 09:21:10)
Ngày nay, trước sự suy thoái không phương cứu vãn của Ki-tô giáo, Công giáo La Mã và Tin Lành, ở phương trời Âu-Mỹ, Ki-tô giáo đang tìm cách xuất cảng những đồ phế thải này sang các nước đang phát triển, hay còn kém mở mang. Riêng với Việt Nam, trong bối cảnh quan hệ với quốc tế, nhất là với các nước Tây Phương, đang có rất nhiều “vấn đề nhạy cảm”, trong đó có vấn đề tôn giáo. Nắm bắt được thời cơ đó, Ki-tô giáo, đặc biệt là Tin Lành, đang gia tăng nỗ lực truyền đạo vào nước ta. Thực tế cho thấy, Ki-tô giáo chỉ có thể bành trướng thành công bằng những phương cách và có những điều kiện sau: 1) Áp phe chính trị; 2) trình độ dân trí còn thấp; và 3) nhồi sọ từ nhỏ; Sự việc Tin Lành đạt được một số thành công trong việc dụ khị người dân ở những vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số, Tây Nguyên vào đạo, đã chứng tỏ một trong những điều đó.
trường dạ ( 21/01/2014 23:18:44)
“Qua đây để thấy, may mà Tin Lành chưa có số lượng lớn tại Việt Nam, nếu lúc nào được lớn mạnh, họ có thể bạo loạn? Và tự do tôn giáo trong tình trạng kém văn hóa nầy là, khí giới của kẻ xâm lăng!”. Đúng vậy, chỉ có điều, Tin Lành thì đã “phát tiết” ra ngoài, còn Công giáo La Mã-Vatican, thì chuyển theo hướng “thủ tiết”. Ngày nay, bó củi (để thiêu sống người) và thanh gươm (để giết người), đã bị tước khỏi bàn tay đẫm máu của Giáo hội Công giáo La Mã-Vatican, vì thế, chiến thuật “sắt máu” không còn dùng được nữa thì Giáo hội tạm thời chuyển sang chiến thuật “mật ngọt” bẫy…Và khi đã bẫy được số lượng cần thiết, đủ mạnh thì e rằng, Giáo hội lại chuyển sang chiến thuật “sắt máu” trở lại; Giáo hội sẽ đổ tiền ( vì tiền của Giáo hội, có thể “đổ chết người”) để luồn người của mình vào giới nắm quyền lực, và khi người của Giáo hội đã nắm quyền quốc gia thì còn ‘tự do tôn giáo’ ư? Câu trả lời là, “hãy nhìn vào lịch sử!”
ban trư ngật hổ ( 21/01/2014 02:27:19)

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp