đậu tương đen hữu cơ

GĐPT & CLB Trẻ

10:12 16/04/2011

Hỏi nhanh, đáp gọn: Vô thường là gì?

(TG&DT) - Khoa học đã chứng minh rằng, trong thân thể ta, các tế bào thay đổi luôn, và trong mỗi thời kỳ 7 năm, là các tế bào cũ hoàn toàn đổi mới. Sự thay đổi ấy làm cho thân người chóng lớn, chóng già và chóng chết. Thân năm trước không phải là thân năm nay, thân ban mai không phải là thân buổi chiều, mỗi phút giây trong thân ta đều có sanh và có chết.

Định nghĩa "vô thường". Dẫn chứng ngay bản thân mình.


- Vô thường nghĩa là không thường, không có sự vật nào mãi mãi ở yên trong một trang thái nhất định mà luôn luôn thay hình đổi dạng, đi từ trạng thái hình thành đến biến dị rồi tan rã. Các giai đoạn thay đổi đó gọi là: Thành, trụ, hoại, không hay sanh, trụ, dị, diệt. Tất cả các sự vật trong vũ trụ từ nhỏ như hạt cát, đến lớn như trăng sao, đều phải tuân theo bốn giai đoạn ấy cả, nên gọi là Vô thường. - Khoa học đã chứng minh rằng, trong thân thể ta, các tế bào thay đổi luôn, và trong mỗi thời kỳ 7 năm, là các tế bào cũ hoàn toàn đổi mới. Sự thay đổi ấy làm cho thân người chóng lớn, chóng già và chóng chết. Thân năm trước không phải là thân năm nay, thân ban mai không phải là thân buổi chiều, mỗi phút giây trong thân ta đều có sanh và có chết.

 

Thế nào là "Tâm vô thường"?


- Những suy nghĩ lăng xăng lộn xộn mà ta cho là tâm mình thực ra đó chỉ là tâm hư vọng, không phải là tâm chân thật. - Vì là hư vọng nên nó cũng bị luật vô thường chi phối, sanh diệt trong từng sát na. Tâm niệm của chúng ta thay đổi trong từng phút giây, theo với ngoại cảnh. Chúng ta buồn đó rồi vui đó, thương đó rồi giận đó. Phút trước ta nhớ chuyện này phút sau đã quay sang chuyện khác. Hôm qua tinh tiến tu hành, hôm nay đã ưu phiền thối chuyễn. Cho nên trong kinh nói "tâm viên, ý mã":

 

Hoàn cảnh chung quanh ta có vô thường không?


 Hãy dẫn chứng. - Luật vô thường chi phối tất cả. Chẳng những thân, tâm là vô thường mà hoàn cảnh chung quanh ta như ruộng vườn, nhà cửa, lâu đài thành quách cho đến sơn hà đại địa cũng vô thường. - Chúng ta thường nghe câu: "Thương hải biến vi tang điền" (Bãi bể biến thành ruộng dâu). Đọc trong sử sách chúng thấy biết bao cảnh "vật đổi, sao dời" hay những câu thơ như "Dấu xưa xe ngựa hồn thu thảo, Nền củ lâu đài bóng tịch dương" đã đủ nói lên sự vô thường của hoàn cảnh.

 

Vô thường có phải là chân lý tuyệt đối không?


 - Đứng về mặt hiện tượng vật chất thì hoàn toàn chính xác. Không có sự vật nào thoát khỏi sự chi phối của luật vô thường, vì thế trong kinh nói "vô thường thị thường". - Đứng về mặt bản thể, thì "Vô thường" của đạo Phật chỉ là một phương pháp chỉ rõ mặt trái của đời, để bài trừ những sư mê lầm, ngăn chặn người chạy theo vật dục, nó chưa phải là thuyết tuyệt đối. Đức Phật cũng như vị lương y tùy theo chứng bịnh mà cho thuốc. Với bịnh "chấp thường còn không mất" thì dùng phương thuốc "vô thường" để đối trị, khi lành bịnh thì Phật lại cho thứ thuốc bổ khác quí báu hơn, là "thuyết chơn thường bất biến". Trong kinh Lăng nghiêm đức Phật đã dùng tiếng chuông để chỉ bày cho ngài A Nan phân biệt cái "biến đổi tiêu diệt" với cái "thường còn không thay đổi" đó là Tánh Giác của chúng sanh.Theo Phật học phổ thông


Bình luận (15)

Người trần mắt thịt, sống trong tham, sân, si. Nên đức Phật mới thấy rằng! Đời là bể khổ trầm luân. Đời là hố sâu của tội lỗi...   mỗi con người chúng ta, học tu thì được và cũng khá nhiều phật tử nhưng làm theo phật dạy là khó lắm phải không? Bởi không thoát được (T.S.S)
Tuấn ( 18/02/2019 10:08:13)
Mù tịt chẵng hiểu gì sất-ai sính nói chữ thì lòe người khác VẬY
Phiệt ( 04/11/2018 08:54:12)
Đời vô thường, biến chuyển theo thời gian, làm thế nào đó để tâm hướng thiện, thì thế giới hòa bình. Phật tức tâm, tâm tức Phật vậy.
binhlu ( 01/11/2017 07:22:27)
Đời vô thường, biến chuyển theo thời gian, làm thế nào đó để tâm hướng thiện, thì thế giới hòa bình. Phật tức tâm, tâm tức Phật vậy.
binhlu ( 01/11/2017 07:22:20)
Vô thường, Bất thường, Bình thường...Cuối cùng cũng chỉ Thường thôi!
Lê Trung Chính ( 25/05/2017 11:17:37)
Vô thường Nvạn??????..... Vvvb công bằng là vô thường. Bất công mới là bình thường.
Vô thường ( 19/02/2017 23:47:33)
Những lời giải thích cần chuẩn mực, chính xác, rõ ràng. trong bài, có những đoãnen cả lời binhfvaf hoặc là cố tình khoe vốn hiểu biết hoặc là không rành rẽ vốn tiếng Việt do hạn chế về trình độ nên cứ thực thực hư hư khó hiểu.
Tuân ( 04/11/2016 19:00:06)
Đúng nghĩa của giáo lý Phật Đà là : Vô thường có nghĩa là Vô đắc trong vủ trụ vạn vật theo quy trình( kg tồn tại ): Thành,Trụ, Hoại, Không   . Kg có cái gì đắc cã .Kg có cái gì chứng cã .Như là năng lượng của Vủ trụ nó chỉ chuyển dạng mà thôi .
Kevin ( 10/02/2016 20:40:48)
Xin vui lòng trả lời dùng từ phổ thông, bình dân, quần chúng sao cho người Việt Nam mình dễ hiểu; đừng dùng các từ nước ngoài hay quá chuyên của triết lý "Phật giáo" khó hiểu sinh ra mù tịt, lẫn lộn. Câu hỏi: "Nếu nói vô thường là biến đổi liên tục như thế; tôi năm nay khác tôi năm qua và năm tới thì năm nay tôi làm ác; năm tới tôi có còn chịu trách nhiệm nữa không? Con người thay đổi tất cả như thế thì cái gì sẽ mãi còn tồn tại và chịu trách nhiệm nơi một con người?"
Minh ( 24/01/2016 15:43:05)
Nhung Trong moi cai vo thuuong do , ma Minh nhin thay chan thuong ,tuc ung dung tu tai ,tuc dai giac 😄
Chan thuong ( 10/02/2015 00:02:57)
Chi co fat nguoi ta moi goi la vo thuong,fat la ko co that,fat o trong tam minh,minh la fat
nguyendinhluan ( 19/09/2014 21:16:07)
Dung la tat ca deu vo thuong !! nhung cho den bay gio van con co nhieu ke tham san si .....nhieu lam !! chi biet tranh danh dia vi va tien tai !!! oi !! nhung con nguoi me muoi tham lam tien bac!!! nhieu lam va nhieu lam !!!
nvan ( 26/08/2013 14:01:56)
Dung la tat ca deu vo thuong !! nhung cho den bay gio van con co nhieu ke tham san si .....nhieu lam !! chi biet tranh danh dia vi va tien tai !!! oi !! nhung con nguoi me muoi tham lam tien bac!!! nhieu lam va nhieu lam !!!
nvan ( 26/08/2013 14:01:45)
Neu moi nguoi deu hieu duoc coi tran gian nay la Vo Thuong ,thi cuoc doi se tot dep biet bao !
tung dang ( 14/07/2012 22:24:03)
ngyen cau phat phap luon mai mai la buoc duong dua chung sanh ra khoi bien kho, moi nguoi dieu biet song de tim su song cho chinh minh va cho moi nguoi, het thay de yeu thuong nhau, nhu mot gia dinh. kinh chuc than tam thuong lac
thich nhu dac ( 23/06/2012 13:01:09)

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp