đậu tương đen hữu cơ

Ý kiến độc giả

12:58 04/01/2016

Dung hòa tôn giáo

(TG&DT) - Tôi có vài ý kiến lúc đọc bài “Lễ Giáng sinh và sự dung hoà tôn giáo của người Việt”, tác giả Phương Thủy, trên web của Ban Tôn Giáo ChínhPhủ*
Bài viết súc tích, có tính thuyết phục, và tâm huyết của tác giả dễ làm cho độc giả đón nhận vì, đa số từ Chính Phủ đến người dân, hầu như ai cũng khao khát có sự hòa đồng tôn giáo. Tôi thích dùng từ “hòa hợp tôn giáo”. Và như thế thì chỉ có lợi không có gì hại cả. Vậy tại sao không hòa hợp? Nhưng thực tế không dễ như chúng ta tưởng:

1. Từ căn bản, người Cơ đốc giáo (Công Giáo và Tin Lành) theo như tất cả năm cuốn kinh Cựu Ước đều dạy những điều làm cho sự hòa hợp khó thực hiện. Sau đây là một trong vô số thí dụ: Cuốn Phục Truyền luật lệ ký (Deuteronomy12:2-7) dạy tín đồ: ‘phải phá hủy, đập vỡ, vằm nát, đốt cháy tất cả những bàn thờ, những hình tượng, những nơi thờ tự của các dân tộc. Xóa tên các “ông thần” mà họ thờ. Rồi đến các nơi có thờ Chúa mà phụng sự và đóng thuế 10% lợi tức’. Nguồn: http://tongiaovadantoc.com/c1043/20110402151913149/phan-i-khao-cuu-thanh-kinh-cuu-uoc.htm.  Bởi vậy, sự “Dung hòa tôn giáo của người Việt” khó xẩy ra cho đến lúc nào Giáo Hội Cơ Đốc có thể “tu chỉnh” hoặc loại bỏ tất cả các cuốn Cựu Ước.

2. Bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền của Liên hiệp quốc điều 16 viết:

“Đến tuổi thành hôn, thanh niên nam nữ có quyền kết hôn và lập gia đình mà không bị ngăn cấm vì lý do chủng tộc, quốc tịch hay tôn giáo. Họ có quyền bình đẳng khi kết hôn, trong thời gian hôn thú cũng như khi ly hôn. Hôn thú chỉ có giá trị nếu có sự thuận tình hoàn toàn tự do của những người kết hôn”.

Thế nhưng Công Giáo và Tin Lành buộc người khác tín ngưỡng (hầu hết là người theo đạo Phật) phải cải đạo mới có hôn nhân. Vậy, Cơ Đốc giáo có chịu bỏ những điều cưởng bách phạm pháp nầy để có dung hòa tôn giáo ?
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

3. Theo Thánh Kinh cuốn Sáng Thế Ký (STK (1:21 – 6-8): Nếu tính theo gia phả thủy tổ loài người từ ông Adam và bà Eva cho đến vợ chồng Nô-ê thì quả đất và loài người do Chúa tạo dựng cách đây từ khoảng 6 ngàn đến 10 ngàn năm. Trong lúc đó khoa học chứng minh, quả đất có từ 4.5 tỉ năm và loài người tiến hóa với bộ óc lớn nhất đã xuất hiện khoảng một trăm ngàn năm (100.000) trước. Nguồn: “http://sachhiem.net/TCN/TCNkh/TCNkh00a.php”.

Cũng vì niềm tin sai lầm là quả đất do Chúa sinh ra. Vì thế, năm 1493, Giáo Hoàng Alexander VI ra Giáo lệnh cho Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha có quyền đi chiếm đất ở các nước Phương Đông. Các dân tộc ở đây phải tự nguyện hoặc bị cưởng bách cải đạo mới có quyền sống và canh tác trên các khoảnh đất, còn không thì sẽ bị bắt làm nô lệvĩnh viển. Ngoài niền tin sai lạc nầy, con chiên được dạy Giáo Hoàng là người đại diện Chúa, và nước Pháp là Trưởng nữ của tòa Thánh Vatican. Do vậy, mà Giáo Hội Công Giáo Việt Nam đã chạy theo và ủng hộ Pháp để đô hộ dân tộc ta trong thế kỷ trước. Nguồn: “http://tongiaovadantoc.com/c1044/20140731144805034/co-doc-da-man-do-nham-qua-dat.htm”. Nay Giáo Hội đã sẵn sàng bỏ quan niệm củ để Dung Hòa tôn giáo hay chưa?

4. Trong lần biểu tình chống Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên hải phận Việt Nam (2014), Giáo hội Công Giáo Việt Nam chỉ vác cờ Vatican (không có cờ Việt Nam). Vậy có hòa đồng được chăng?

5. Luật lệ của Nhà Nước là chỉ cho truyền đạo trong Chùa và trong nhà Thờ mà thôi. Lợi dụng sự dễ giải của Nhà Nước, giáo hội Cơ Đốc lại lén lút đi từng nhà ngay cả vào trong các trường học, trong các cư xá sinh viên để dụ cải đạo, nhất là mùa Noel. Nguồn: http://phatgiao.org.vn/van-de-quan-tam/201512/ai-cho-phep-to-chuc-Noel-trong-truong-hoc-20677/.

Họ còn đi dò xét trong bệnh viện, nếu gia đình nào có bệnh nhân sắp quá vảng, họ dùng bả vật chất dụ cải đạo và ngay cả giành xác chết nữa.

Chính sách cải đạo toàn cầu: “Phật giáo trước vấn nạn cải đạo toàn cầu.” (Buddhism facing Global Religious Conversion). Vậy hai Giáo hội có chịu tôn trọng luật pháp (quốc gia) về việc truyền đạo để DUNG HÒA tôn giáo?

6. Trong bài viết, tác giả Phương Thủy dường như có ý ca tụng giáo sĩ Đắc Lộ (Alexandre de Rhodes) lúc ông chứng kiến sự rửa tội của bà Minh-Đức Vương Thái Phi. Thật ra, nhiều người cứ hiểu lầm Linh mục Đắc Lộ là người sáng nghĩ ra chữ quốc ngữ theo mẫu tự La tinh. Nhưng không phải ai khác, chính ông Đắc Lộ cho biết : “Tuy nhiên trong công việc nầy (học chữ quốc ngữ, BK) ngòai những điều mà tôi học được nhờ chính người bản xứ trong suốt gần mười hai năm thời gian mà tôi lưu trú lại hai xứ Cô-sinh (Đàng Trong, BK) và Đông Kinh (Đàng Ngòai, BK) thì ngay từ đầu tôi đã học với Cha Francisco de Pina người Bồ-đào, thuộc Hội Dòng Giê-su rất nhỏ bé chúng tôi, là thầy dạy tiếng, người thứ nhất trong chúng tôi rất am tường tiếng nầy, và cũng là người thứ nhất bắt đầu giảng thuyết bằng phương ngữ đó mà không dùng thông ngôn, tôi cũng sử dụng những công trình của nhiều Cha khác cùng một Hội Dòng, nhất là của Cha Gaspar de Amaral và Cha Antonio Barbosa, cả hai ông đều đã biên sọan mỗi ông một cuốn từ điển: ông trước bắt đầu bằng tiếng An Nam, ông sau bằng tiếng Bồ Đào, nhưng cả hai ông đều chết sớm. Sử dụng công khó của hai ông tôi còn thêm tiếng La-tinh theo lệnh các Hồng y rất đáng tôn...” (Từ Điển Việt – Bồ – La, Alexandre de Rhodes, Nhà Xuất Bản Khoa Học Xã Hội, TP Hồ Chí Minh, 1991, trang 3, phần Việt Ngữ).

Trong cuốn “Hành Trình Và Truyền Giáo” (Divers Voyages Et Missions. Tác giả là ông Đắc Lộ), bản dịch của Hồng Nhuệ, Ủy Ban Đòan Kết Công Giáo Thành Phố Hồ Chí Minh, 1994 xuất bản, cũng cho thấy, Đắc Lộ là người đầu tiên trong lịch sử, vận động Pháp đánh chiếm Việt Nam. Đắc Lộ viết:

 “ Tôi tưởng nước Pháp là một nước đạo đức nhất thế giới, nước Pháp có thể cung cấp cho tôi mấy chiến sĩ đi chinh phục toàn cỏi Đông phương…, Nguồn: http://sachhiem.net/BUIKHA/BuiKha5.php

7. Còn rất nhiều mánh khóe và phương cách cải đạo tín đồ tôn giáo khác. Ngay cả một số ban ngành địa phương còn tạo điều kiện hoặc duồng theo việc tổ chức Noel, còn lễ Phật Đản thì bị dìm xuống. Cái nguy hiểm của vấn đề là cứ người nào bị cải đạo, thì người đó có khuynh hướng chống lại tổ quốc như kinh Cựu Ước dạy. Nhưng ít ai quan tâm. Viện Nghiên cứu Tôn giáo có bao giờ để ý các vấn đề nầy ?

8. Quyền tự do phê phán các viên chức phạm pháp như hối lộ tham nhũng…là rất cần. Nhưng người phê bình phải có thái độ nghiêm túc, tỏ ra có văn hóa. Ngược lại, Nhà Thờ đường Kỳ Đồng, TP HCM, nhiều lần tổ chức đã kích Nhà Nước với dọng “hồ đồ” thiếu văn hóa. Ở nước ngoài, Giáo hội Công Giáo  với tinh thần hoài Ngô, muốn tráo trở lịch sử để  vu họa cho kẻ khác. Những thái độ hạ cấp nầy có hòa đồng được không?

9. Hai năm liền (2009 & 2010), nhà nước cho Tin Lành mượn vận động Mỹ Đình để tổ chức Noel. Trong cái gọi là “Tuyên ngôn thuộc Linh”, các chức sắc Tin Lành muốn tạo ra “tin dữ”, hô hào rủa sả (tiêu diệt) dân tộc Việt Nam? Vậy có dung hòa được chăng? Nguồn:  http://fddinh.blogspot.com/2011/01/lua-chay-o-my-inh-ii.html.

10. Chính phủ Việt Nam luôn ưu ái, quan tâm và tạo điều kiện để có thể hòa đồng tôn giáo. Thí dụ sau khi hội thảo “Tuệ Trung Thượng Sĩ và Thiền Tông Việt Nam”. Nhà nước chỉ thị ban ngành liên hệ tổ chức hội thảo về Nguyễn Trường Tộ (tín đồ Công Giáo). Và trong tập kỷ yếu hội thảo có 47 bài đều ca tụng nhầm ông ta. Tài liệu cho thấy Nguyễn Trường Tội là một tên đại việt gian trong dòng sử Việt. Vui lòng xem, tác phẩm của Bùi Kha, “Nguyễn Trường Tộ và Vấn Đề Canh Tân”. Trung Tâm Nghiên Cứu Quốc Học Xuất Bản. Giấy phép xuất bản số: 314-2011/CXB/16-25/VH ngày 30.3.2011. Có thể xem thêm: http://tongiaovadantoc.com/c0/20111203093240853/doi-luan-voi-ba-mai-thi-huyen-ve-nguyen-truong-to-bui-kha.htm.

Vài thí dụ sơ lược như thế, để tất cả chúng ta  có nên cẩn trong chăng ? Ngay tại Mỹ, dân chúng rất sợ người Công Giáo. Do vậy, ngoại trừ John F. Kennedy, còn tất cả trên 40 Tổng thống không là người Công Giáo.

Dẫu sao thì chương trình, nếu có, để hòa hợp tôn giáo vẫn là khát vọng của dân tộc.
                                                           
Nguyễn Đăng Lâm
------------------------
•    “http://btgcp.gov.vn/Plus.aspx/vi/News/38/0/255/0/2564/Le_Giang_sinh_va_su_dung_hoa_ton_giao_cua_nguoi_Viet”

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp