đậu tương đen hữu cơ

Tin Tôn giáo & Thời sự

16:12 20/07/2015

Tây Tạng: Biểu tình về cái chết của Hòa thượng Tenzin Delek Rinpoche

(TG&DT) - Dharamshala, Văn phòng Chính phủ Tây Tạng lưu vong đưa tin – Hàng nghìn người Tây Tạng quá đau buồn chua xót bởi cái chết của Hòa thượng Tenzin Delek Rinpoche, và họ đã xuống đường biểu tình hôm thứ hai, ngày 13/07/2015 để bày tỏ cảm xúc của mình một cách hòa bình về cái chết mờ ám của vị Thầy trong nhà tù Trung Quốc.
Bức ảnh này chụp vào tháng 06 năm 1999 và Tsering Woeser cung cấp 13/07/2015.

Công an Cộng sản Trung Quốc phản ứng với các cuộc biểu tình bằng lựu đạn cay (Teargas) để giải tán đám đông người Tây Tạng đang chịu sự đau đớn vô cùng, đến ít nhất 15 người Tây Tạng bị chấn thương nghiêm trọng do trúng đạn của Cảnh sát bắn, trong đó bao gồm 5 người Tây Tạng già trên 60 tuổi.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra ở Nyachuka và Karze, miền đông Tây Tạng. Những người biểu tình để yêu cầu Công an giao trả nhục thân của Hòa thượng Tenzin Delek Rinpoche cho gia đình và các đệ tử tổ chức Tang lễ, nhưng chỉ hoài công.

Sau cuộc biểu tình, một số lượng lớn của các lực lượng an ninh Cộng sản Trung Quốc đã triển khai trong khu vực và đường bộ đến các nơi như Lithang và Nyachuka đều bị chặn lại.

Hòa thượng Tenzin Delek Rinpoche đã Viên tịch một cách bí ẩn vào hôm Chủ nhật, 12/07/2015, hưởng Thọ 65 tuổi. Trong khi thụ án tù chung thân tại nhà tù Chuandong nằm ở phía tây nam thành phố Thành Đô. Quản lý nhà tù đã thông báo chị em của Hòa thượng Tenzin Delek Rinpoche về cái chết của Hòa thượng vào hôm Chủ nhật, và họ từ chối giải thích về nguyên nhân dẫn đến cái chết của Hòa thượng.

Hòa thượng Tenzin Delek Rinpoche là một nhân vật lãnh đạo tinh thần tâm linh của người Tây Tạng, và là một trong những tù nhân Chính trị Tây Tạng nổi bật nhất.

Hòa thượng đã gây ảnh hưởng rất lớn trong nhân dân Tây Tạng, cho những nỗ lực của mình để bảo vệ sự suy thoái Văn hóa Tôn giáo Tây Tạng, và đối đầu bất bạo động với chính sách đàn áp dã man của Cộng sản Trung Quốc.

Hòa thượng cũng được biết đến với những nỗ lực của mình để bảo vệ môi trường mỏng manh của Tây Tạng, bởi những khai thác khoáng sản trái phép và gây ô nhiễm nước sông Tây Tạng.
Hòa thượng Tenzin Delek Rinpoche chụp ảnh lưu niệm với trẻ em mồ côi tại một Trường học ở Nyagqu County. Tháng 06 năm 1999. Ảnh: Tsering Woeser

Hòa thượng bị bạo quyền Cộng sản Trung Quốc bắt vào tháng 04 năm 2002, và  bị kết án tử hình vì tội ly khai và có liên can đến một vụ đánh bom nơi công cộng, sau đó giảm xuống thành chung thân và tiếp đó là 20 năm tù.

Trợ lý của nhà sư Delek là Lobsang Dhondup cũng bị lãnh án vào thời kỳ đó và đã bị hành quyết năm 2003. Hai bản án này đã bị Liên hiệp Châu Âu và các tổ chức bảo vệ nhân quyền mạnh mẽ lên án.

Vào năm 1950, Cộng sản Trung Quốc đã đưa 40.000 quân tới đánh chiếm Chamdo, miền nam Tây Tạng. Đến đầu tháng 09/1951, Trung Quốc đã đưa quân tiến vào thủ đô Lhasa của Tây Tạng.

Năm 1959, lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng là đức Đạt Lai Lạt Ma đã phải lưu vong sang Ấn Độ cùng với khoảng 80.000 người Tây Tạng.

Chính quyền Trung Quốc thực hiện các biện pháp trấn áp mạnh tay với bất kỳ phong trào chống chính phủ nào ở Tây Tạng.

Sau hai thập niên bị thống trị bởi bạo quyền Trung Quốc, khoảng 1,2 triệu người Tây Tạng, tức 20% dân số người Tạng, đã thiệt mạng trong các trại tù hoặc tại các nông trường tập thể, hoặc bị thủ tiêu. Nhiều tù nhân bị bỏ đói đến chết. Hơn 6.000 cơ sở văn hoá, đền đài, chùa chiền, tu viện bị phá hủy.

Gần đây, bạo quyền Trung Quốc bị chỉ trích khi đưa ra Chính sách cấm người Tây Tạng và các dân tộc thiểu số khác được cấp hộ chiếu để ra nước ngoài.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Human Rights Watch cho biết nếu một người thiểu số có tín ngưỡng sống ở một nơi mà phần lớn là người dân tộc thiểu số thì gần như người đó không thể được cấp hộ chiếu.

Thích Vân Phong
(Tin từ Văn phòng Chính phủ Tây Tạng lưu vong)

Bình luận (1)

TRUNG QUOC da deo bao nhieu toi ac trong lich su cua nhan loai.
tuan ( 12/09/2015 20:56:28)

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp