đậu tương đen hữu cơ

Ý kiến độc giả

07:11 26/05/2016

Đại diện Tòa thánh Vatican: Nhảy vào vụ cá chết

(TG&DT) - Trang web Tỉnh dòng Chúa Cứu thế Việt Nam, chủ nhật 15/5/2016, đã đăng bài “Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli khen ngợi các linh mục Dòng Chúa Cứu thế Sài Gòn” ( http://tinhdongchuacuuthe.com/duc-tgm-leopoldo-girelli-khen-ngoi-cac-linh-muc-dcct-sai-gon).
Đây là một việc làm có ngụ ý rõ ràng. Dòng Chúa Cứu thế hiện nay là đơn vị xung kích trong việc kích nổ vụ cá chết ở miền Trung, biến một tai nạn môi trường thành vụ phản kháng chính trị trên đường phố với nhiều mục tiêu khác nữa.

Trong tình hình nóng bỏng như vậy, Tổng Giám mục Leopoldo Girelli đã đến thăm và khen ngợi các linh mục Dòng Chúa Cứu thế Sài Gòn. Một viên tướng đến lên dây cót cho binh lính cứ điểm mặt trận tiền phương trước giờ ra trận!

Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, đại diện Tòa thánh Vatican tại Việt Nam đã nhảy vào vụ cá chết ngay sau cú nhảy của Giám mục Nguyễn Thái Hợp.

Nhưng do Tổng Giám mục Leopoldo Girelli là đại diện Tòa thánh Vatican tại Việt Nam, khác xa vai trò, chức năng của Giám mục Nguyễn Thái Hợp, cho nên cách nhảy vào phải có khác.

Chức vụ của Tổng Giám mục Leopoldo Girelli đòi hỏi một cách diễn tả cú nhảy vào một cách tế nhị hơn, khéo léo hơn bản Thư chung giáp tiếp kêu gọi biểu tình của Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Cú nhảy vào vụ cá chết của Giám mục Nguyễn Thái Hợp là một cú nhảy xung kích, đối đầu trực tiếp, còn cú nhảy của Tổng Giám mục Leopoldo Girelli mang chất gián tiếp, bằng cách chọn vị trí hậu thuẫn đứng sau dàn tinh binh xung phong.

Sự hiện diện của Tổng Giám mục đại diện Tòa thánh Vatican tại Dòng Chúa Cứu thế Sài Gòn lúc này có nhiều ý nghĩa. Nó cho thấy Tòa thánh coi vụ huy động tu sĩ giáo dân xuống đường vụ cá chết là việc làm đúng, được “khen ngợi”, được hậu thuẫn và cứ thế mà làm tới.

Thư chung, ý kiến cần phổ biến có khi không cần được viết thành văn bản, mà ở đây Tổng Giám mục đại diện Tòa thánh Vatican thể hiện bằng hành động đến thăm Dòng Chúa Cứu thế, hành lễ, khen ngợi, ủng hộ.

Như thế, tín hiệu phát ra từ thành lũy tiền phương của đạo Ca tô La Mã trong cuộc đấu cá chết đã có nội dung mới. Đã có sự hậu thuẫn nữa, cao hơn từ Tổng Giám mục đại diện Tòa thánh Vatican. Cho nên, cũng có thể nói Tòa thánh Vatican cũng đã nhảy vào vụ cá chết bằng một cách thức thích hợp.

Điều đó cung cấp cho Dòng Chúa Cứu thế một vị thế mà từ đó, Dòng Chúa Cứu thế mạnh hơn, chính danh hơn trong việc chiêu tập tu sĩ, tín đồ nhảy vào vụ cá chết. Phía sau những hành động của Dòng Chúa Cứu thế Sài Gòn đã có Tổng Giám mục đại diện Tòa thánh Vatican!

Trong cách diễn tả thông dụng của giới bình dân, thì Dòng Chúa Cứu thế đã được “bảo kê”, hay “chống lưng” ở cấp giáo hội hoàn vũ.

Minh Thạnh

Bình luận (1)

Nhà nước CS mời tòa thánh vào VN, nhà nước VN bắt cầu cho đạo Công giáo leo lên đầu, như việc vinh danh đường Alexandre de Rhodes, tượng Pétrus Ký, đường Nguyễn Trường Tộ, đường giám mục Nguyễn Văn Bình tại SG.Nhà nước cung cung kính kính công giáo như vậy, nhưng họ vẫn đá vào đít CS chứ họ đâu cho miếng nào, mà nhà nước vẫn cứ cung cung kính kính nịnh bợ họ.Kệ họ. Ngày nào bị lật đổ thì chỉ tội nghiệp cho các đảng viên hạng tép riu của CS mà thôi.
Lê Anh ( 25/07/2016 11:04:54)

Viết bình luận mới

Tên bạn
Email
Nội dung
 
  • Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng Ngắm vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi chùa dát vàng nổi tiếng
  • Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng) Bộ hình ảnh Thập nhị Dược Xoa Thần tướng (Thích Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội Chùm ảnh "Hoa Hồng xuống phố" - TP.HCM và Hà Nội
  • Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng) Chùm ảnh: Tranh thư pháp mùa Vu Lan 2012 (Minh Hoàng)
  • Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo Chùm ảnh: Nghệ An tràn ngập sắc màu Phật giáo
  • Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ Đưa quá khứ bước ra từ những pho tượng giả cổ
  • Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa) Lược sử Ðức Phật Thích Ca từ thành đạo đến nhập niết bàn (HT.Thiện Hoa)
  • Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc Đa dạng, hân hoan Phật đản tại Hàn Quốc
  • Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ” Người giữ hồn “Quốc hoa Tây Hồ”
  • Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội Chùm ảnh: Hoa "Đức Phật" rực sáng đường phố Hà Nội

Đánh giá của bạn về giao diện website: tongiaovadantoc.com

Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
Giao diện đẹp dễ dùng
Tôi có một góp ý cho TG&DT
Cũng bình thường
xem tin tức, Thế giới tin tức Kpop, Kho sim thẻ, sim số đẹp